เมนู

 

บทความ

ข่าวประชาสัมพันธ์

เกี่ยวกับโรงเรียน

เรื่องน่ารู้

 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 29/09/2009
ปรับปรุง 04/01/2018
สถิติผู้เข้าชม 152,523
Page Views 184,692
 

เชือกถักจีน

เชือกถักจีน

ประวัติและความเป็นมาของเชือกถักจีน

            เมื่อประมาณเจ็ดหมื่นปีถึงแสนปีที่แล้ว มนุษย์ยังเป็นมนุษย์ถ้ำ ได้คิดและรู้จักการนำกระดูกมาทำเป็นหนังเย็บหนังสัตว์มาทำเป็นเครื่องนุ่งห่มปกคลุมร่างกายเพื่อป้องกันความหนาวเย็น ต่อมาได้คิดและรู้จักวิธีการขมวดปมซึ่งก็กลายเป็นการถักเกิดขึ้นมานั่น เมื่อกาลเวลาผ่านไปมนุษย์ยังไม่รู้จักการเขียนหนังสือจึงใช้การถักเชือกเป็นการบันทึกเรื่องราวต่างๆ "เรื่องที่มีความสำคัญมากก็ถักปมขนาดใหญ่ซับซ้อน เรื่องที่เล็กไม่สำคัญก็ถักเป็นปมเล็ก"

            หลังจากนั้นวิวัฒนาการของการถักเชือกก็ได้เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆจนกลายมาเป็นการประดับเครื่องนุ่งห่ม ยิ่งเวลาผ่านไปเรื่อย การถักเชือกจีนก็ยิ่งเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆนำมาร้อยเรียงถักประดับกับสิ่งของมีค่า เช่นหยก ลูกปัด แต่ก็ยังไม่หยุดนิ่งกับการคิดและการนำไปใช้ประโยชน์

            เวลาผ่านไปการถักเชือกจีนจึงกลายเป็นที่นิยม จึงมีการคิดค้นวิธีการถักต่างๆมากมายเพื่อแสดงภูมิปัญญาและความสามารถในการถักเชือก การถักเชือกจึงกลายเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งไปในทันที


                                               

           การถักเชือกจีนล้วนแต่สอดแทรกความหมายที่เป็นสิริมงคลอยู่ในตัว เช่น สมปรารถนา ปลอดภัย จึงไม่แปลกที่จะนำมาประดับในเครื่องนุ่งห่มและของใช้ต่างๆ แล้วยังเป็นล้ำค่าที่มีความหมายยิ่งหรือเป็นของขวัญ ของกำนัล ให้แก่ผู้อื่นได้รับความเป็นสิริมงคลแทนคำอวยพรอย่างดี

                                         

โรงเรียน ไชนิส เอ็ดดูเทนเมนท์
Chinese Edutainment School
เลขที่ 32 หมู่2 หมู่บ้านรัตนโกสินท์ 200 ปี ซอยรังสิต - ปทุมธานี 14 แยก 5
ต.ประชาธิปัติ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
โทรศัพท์ 02-9818908, 083-8390033 โทรสาร 02-9818909

 
  
view